Lựa sức khi chọn ngành, trường trong mùa tuyển sinh 2020 nhiều biến động

Ngày 17/07/2020

Nhiều chuyên gia nhận định xét tuyển học bạ là sự lựa chọn thông minh của thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay để chắc chắn được cơ hội vào đại học khi chỉ cần kết quả điểm học kì I và học kì II lớp 12 trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong nước, nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao do nguồn bệnh từ bên ngoài có thể tấn công vào bất cứ lúc nào.

Media/31_TH1052/Images/dai-hoc-gia-dinh-pc2dc2e431c-d-e.png

Xét tuyển học bạ thể hiện nhiều ưu điểm nổi trội trong mùa tuyển sinh 2020

Vậy nên xu hướng mới của mùa tuyển sinh đại học 2020 năm nay sẽ dịch chuyển theo hướng giảm xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi THPT quốc gia và tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Các chuyên gia khuyên gì?

Chuyên gia giáo dục - TS. Nguyễn Chí Hiếu nhấn mạnh các yêu tố thí sinh cần cân nhắc kĩ khi quyết định chọn trường: “Các em phải thật bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý nhất. Những yếu tố quyết định là mức học phí phù hợp, điều kiện học tập tốt, gần nhà. Và một điều quan trọng nữa là chất lượng đào tạo phải được bảo đảm.”

Chuyên gia giáo dục Bùi Tuấn nhắc nhở: “Thí sinh cần đặc biệt lưu ý việc xét điểm thi tốt nghiệp THPT bởi vì năm nay đề thi theo chương trình giảm tải nhưng lực học của nhóm học sinh giỏi sẽ là vẫn ổn định. Thế nên, dự kiến điểm chuẩn từ phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT có thể sẽ ở ngưỡng cao để đảm bảo tính phân loại tốt. Chính vì thế, các em cần sáng suốt lựa chọn ngành, trường sao cho phù hợp. Không nên chọn trường, ngành quá sức, vì sẽ thiệt thòi cho bản thân khi cạnh tranh gay gắt, khả năng trúng tuyển sẽ ít hơn. Nên ưu tiên cho những trường, ngành trong lựa chọn của mình mà khả năng trúng tuyển lớn. Nếu chắc trúng tuyển vào trường, ngành đó không nhất thiết đầu tư cho các nguyện vọng còn lại”.